Nha Trang, thành phố được mệnh danh là “Hòn ngọc của biển Đông”, là địa danh làm bất kỳ ai khi đặt chân đến đây đều không khỏi ngỡ ngàng bởi thiên nhiên kì ảo và đa dạng. Du khách đến Nha Trang sẽ có cơ hội khám phá hệ thống biển đảo phong phú như: Hòn Tằm, Hòn Tre, Đảo Khỉ, đảo Yến… Đặc biệt, bạn còn có cơ hội đến các danh thắng trong trung tâm thành phố để khám phá những công trình kiến trúc độc đáo như: chùa Long Sơn, tháp Bà, dinh Bảo Đại… Bên cạnh những bãi biển đẹp, những di tích, danh thắng trong thành phố, du lịch Nha Trang còn thu hút du khách bởi có vô số những loại hải sản tươi ngon.
Những bài viết liên quan về Nha Trang:
Sau đây là một số hải sản nổi tiếng và được ưa chuộng nhất của thành phố biển tươi đẹp này:
- NHUM KHÁNH HÒA
Nhum hay nhím biển còn có tên gọi khác là cầu gai, là món ăn rất hấp dẫn ở biển Nha Trang. Nhum có họ hàng với trai, sò. Khi nhỏ, nhum giống trái chôm chôm, màu đen thẫm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành, dẹp và dài bằng ba lóng tay.
Khi bắt nhum bắt về, người ta rửa sạch, bỏ túi dạ dày, lấy thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt nhum kết thành năm hoặc tám múi có màu trắng hồng. Nhum có thể kho ăn với cơm hoặc trộn vào trứng đun cách thủy, tráng chả,… Nhum nấu cháo là một món ăn tuyệt hảo. Món nhum sẽ hấp dẫn hơn nếu dùng sống – thịt nhum tươi chấm với muối tiêu và chanh, ăn kèm rau thơm là món ăn độc đáo và hấp dẫn rất nhiều du khách khi đến với xứ biển Nha Trang.
- MỰC CHỢ ĐẦM
Những món ăn từ mực thường được chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị đặc biệt.
Món mực rim chợ Đầm là một trong những món ngon được sự ưa chuộng của nhiều người khi du lịch Nha Trang. Mực rim có thể ăn chung với dưa hành, củ kiệu. Du khách cũng có thể dùng mực rim ăn với cơm trắng, kèm theo rau sống, dưa leo… Thưởng thức món ăn này, quý khách sẽ thấy, vị chua, ngọt, mặn hòa quyện với nhau tạo hương vị đặc biệt kích thích mọi giác quan.
- SEO NHA TRANG
Seo còn có tên gọi khác là sò điệp, là một trong những hải sản ngon và phổ biến ở Nha Trang. Những con seo được bóc bỏ phần miệng và một bên vỏ, tẩm ướp chút gia vị, nướng trên bếp than đỏ lửa. Miếng seo khi chín sẽ săn lại, mùi seo nướng thơm ngào ngạt. Khi thưởng thức, cho thêm một chút mỡ hành và lạc rang rắc lên trên miếng seo sẽ trở thành món ăn làm say lòng du khách.
Seo nướng mỡ hành được dùng chung với muối tiêu có vắt quất. Vị ngọt của seo hòa quyện cùng vị béo của mỡ hành và vị chua của nước chấm hòa quyện với nhau tạo thành món ăn để lại ấn tượng khó quên nếu du khách đã thưởng thức qua một lần.
- ỐC GIẤM
Ốc giấm là loại ốc vỏ mỏng, có nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung và miền Nam. Ốc giấm Nha Trang giòn và ngọt, được chế biến thành nhiều món như gỏi, tẩm bột chiên, xào…
Đến Nha Trang, du khách sẽ được thưởng thức món ốc giấm xào ngon và rẻ. Ốc được ngâm và rửa sạch, xào với gia vị rồi bày lên đĩa, khi thưởng thức dùng kèm một ít rau răm. Món ăn này vừa dân dã, vừa rẻ lại ngon nên được lòng rất nhiều du khách.
- ỐC NHẢY
Ốc nhảy được mệnh danh là một trong những món ngon và dân dã nhất Nha Trang. Ốc nhảy có thân to, miệng bé nên khi khều ra, đầu ốc dẹt, thân khá béo và nhiều thịt. Cách chế biến món ốc luộc cũng rất đơn giản. Những con ốc nhảy tươi rói được luộc lên cùng với sả, gừng rồi chấm chung nước mắm chanh ớt rất hấp dẫn thực khách.
- CUA HUỲNH ĐẾ
Cua huỳnh đế có thể chế biến các món như rang me, rang muối, nướng… nhưng ngon nhất vẫn là món cua hấp chấm với muối tiêu chanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo.
Cua rang muối được chế biến khá công phu là vì mai cua rất cứng, dày. Món ăn này đậm đà và vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của cua. Nếu cua hấp giữ được vị thanh khiết tự nhiên thì cua rang muối lại mang đậm hương vị mặn mòi của biển cả.
- TU HÀI
Tu hài không quen thuộc và có nhiều như ngao, tôm, sò… nhưng nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này.
Đến du lịch Nha Trang, du khách đừng quên thưởng thức món tu hài nướng mỡ hành. Hành khô được chưng lên, rưới lên mình tu hài và nướng trên bếp than đỏ rực tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
- RONG NHO BIỂN
Có tên khoa học là Caulerpa lentillifera, rong nho chứa nhiều Vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng rất tốt cho cơ thể. Rong nho được ăn sống với nước chấm hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác.
Do dễ bảo quản nên khi đến Nha Trang quý khách có thể dễ dàng mua rong nho biển về làm quà cho những người thân yêu của mình. Du lịch Nha Trang, du khách có thể thưởng thức những món ngon từ loại rong độc đáo này.
- GHẸ NHÀN
Ghẹ nhàn còn có tên gọi là ghẹ xanh. Các con ghẹ cái có màu xanh sáng với những chấm trắng và càng to. Món ghẹ rang muối ớt có vị cay của ớt quyện với vị mặn mòi của muối biển Nha Trang hấp dẫn bất cứ ai nếu đã một lần thưởng thức.
Ngoài ra, ghẹ xanh Nha Trang còn có thể chế biền thành nhiều món ăn hấp dẫn như: ghẹ hấp, cơm ghẹ,…
Du lịch Nha Trang, du khách không chỉ được tắm biển thỏa thích, được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo trong thành phố mà còn được thưởng thức rất nhiều hải sản biển tươi ngon, hiếm nơi nào có được. Hãy tận hưởng những phút giây yên bình và thú vị tại thành phố biển xinh đẹp này, chắc hẳn du khách sẽ có nhiều kỷ niệm không thể nào quên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét