Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

Thưởng thức món ngon khi du lịch Phú Quốc

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, qua tên gọi chúng ta có thể phần nào đoán được. Đây là một hòn đảo được thiên nhiên ban tặng nhiều đặc ân như: ngư trường thu hoạch hàng vạn tấn cá cơm mỗi năm làm ra loại nước mắm nổi tiếng khắp nơi mang tên Phú Quốc, nơi phân phối các loại thủy hải sản hiếm như: các loại ngọc trai, hải sâm, hải mã... Ngoài ra, người ta còn biết đến nơi đây là một điểm du lịch lý thú, nổi bật với các bãi tắm biển đẹp, nước biển trong xanh, vườn quốc gia tự nhiên đa dạng, khu du lịch Suối Tranh làm ngây ngất biết bao du khách khi đến với Phú Quốc. Nếu không nhắc đến, chúng ta sẽ còn thiếu một thứ hấp dẫn du khách du lich Phu Quoc tìm đến hòn đảo ngọc này. Đó chính là ẩm thực của vùng đất biển trù phú này.

Gỏi cá trích

Đây là món ăn dân dã từ lâu đã gắn liền với vùng đất này. Nhiều người yêu thích món ăn này bởi các cảm thụ về vị giác của món này khá đa dạng. Đầu tiên ta phải có được nguyên liệu chính là cá trích- loại cá dễ tìm thấy được đánh bắt quanh năm ở vùng biển Phú Quốc. Cá mang về rửa sạch, cạo vảy, thái mỏng thành từng miếng. Để làm cho thịt cá hơi tái , các miếng cá được trộn đều với hỗn hợp của nước cốt chanh, ớt thái sợi, củ hành thái nhỏ.

du lich Phu Quoc - Gỏi cá trích

Về nước chấm, thành phần chính là nước mắm cá cơm có độ đạm cao của Phú quốc pha với tỏi ớt, đậu phộng rang đâm nhuyễn. Khi ăn, chúng ta dùng loại bánh tráng của Phú Quốc-loại bánh tráng dai khi cuốn không bị bể, gói cá chung với các loại rau sống, dừa nạo khô chấm vào chén nước mắm pha. Người ăn sẽ cảm nhận được vị giòn của rau sống , dừa nạo, vị cay nồng, chua chua ngọt ngọt hòa lẫn của thịt cá và nước chấm, khiến ai ăn vào cũng phải ngây ngất. 

Sẽ tuyệt vời hơn, nếu thực khách dùng chung với loại rượu sim của Phú Quốc. Loại rượu được lên men từ trái sim, uống vào rất tốt cho hệ tiêu hóa tiết chế được độ tươi sống của cá trích, kích thích dịch vị, có vị ngọt dịu và hơi nồng của cồn. Đây là món ăn rất thích hợp cho phần mở đầu của các buổi gặp mặt, hội họp cùng gia đình, bạn bè cảm nhận sự sung túc đầm ấm cùng chất thi vị gió trời vùng biển đảo.

Nấm Tràm Phú Quốc

Loại nấm mọc sau những cơn mưa đầu mùa ở rừng tràm. Các lá và vỏ của cây tràm rơi xuống đất do các cơn mưa, ủ ẩm với đất mùn là điều kiện thuận lợi cho loại nấm tràm meo mầm phát triển. Sau các cơn mưa, người thường vào rừng tràm thu hoạch loại nấm tròn có kích thước cỡ ngón tay út. Loại nấm thường nấu chung với các món ăn như: súp nấm Tràm, gà luộc nấu nấm Tràm, chọn cá rựa hoặc cá phồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm Tràm… 

du lich Phu Quoc

Tùy theo món ăn mà nấm Tràm kết hợp tạo nên nét riêng. Nhưng đặc điểm chung tạo nên độ “ghiền” cho người chính là cảm nhận vị giòn, xốp, càng nhai càng thấy vị nhân nhẩn lan dần trong miệng, đắng nhưng lại thanh mát.

Nhum biểm Phú Quốc

Đây là món được người dân biển ở Phú Quốc hay ăn và cũng hay xuất hiện tại các nhà hàng. Nhum là loài động vật biển mà chúng ta vừa thương mà vừa ghét. Ghét vì con nhum biển này có thân hình tròn vo đen ngàm, được bao bọc toàn thân bằng rất nhiều gai nhọn, tại các ghềnh đá ngoài biển nếu không cẩn thận bạn có thể giẫm phải loại nhum này. Gai đâm vào chân sẽ tạo cảm giác tê buốt rất lâu, cách trị gai độc bằng cách nặn chanh để hút gai ra. Còn thương bởi nhum là sản vật có thể chế biến thành thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Sau khi tước hết các gai biển của nhum đi , nó sẽ trở thành các trái banh tennis sần sùi vô hại hay có vỏ ngoài như trái chôm chôm đen . Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy phần thịt vàng đục bám dọc “ quả cầu”, đó là phần ngon nhất chúng ta cần đến. 

du lich Phu Quoc

Việc còn lại là chúng ta có nhiều lựa chọn để chế biến nhum. Cầu kỳ nhất có thể là xào chung với mỡ tỏi, cho vào nồi nấu cháo. Cháo nhum ăn vị béo, bùi, mùi thơm ngai ngái đặc trưng, được xem là phương thuốc hữu hiệu lấy lại sức sau chuyến đi vượt biển dài ra đảo. Phổ biến hơn là nướng trên lửa hồng, khi nhum tỏa mùi thơm, cắt bỏ phần vỏ, dùng muỗng múc phần thịt chấm chung với muối tiêu chanh hay xanh cũng đều ngon, vẫn vị thịt nhum thơm béo ấy đọng lại trong tâm trí. Còn các cánh mài râu mạnh mẽ, đúng hơn là dân “nhậu biển” thứ thiệt cứ chấm thịt nhum vào hỗn hợp chanh, mù tạc làm tái chín là có thể thành món mồi ngon trên bàn .

Tiêu Phú Quốc

du lịch Phú Quốc

Một trong các đặc sản ẩm thực của huyện đảo Phú Quốc không thể không nhắc đến hồ tiêu . Nét đặc trưng tạo riêng biệt của loại tiêu Phú Quốc chính là các khi trồng, các nhà vườn thường chăm bón cho cây bằng các loại mắm cá cơm. Vì vậy trong các bữa ăn, các món canh, món kho, hay ăn các loại trái cây, nếu dùng chung với loại tiêu sọ hay tiêu đen Phú Quốc xay nhuyễn, bạn sẽ cảm nhận hương vị rất khác biệt của loại têu này ngoài mùi thơm cay nồng, có thêm chút vị mặn của biển.

Nước mắm Phú Quốc

 
du lịch Phú Quốc - nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc không những nổi tiếng ở trong nước mà còn một thương được công nhận và có uy tín trên thị trường nước ngoài. Khác so với các loại nước mắm khác, độ đạm của nước mắm Phú Quốc có thể đến 420 cao nhất bằng chế biến tự nhiên. Được làm bằng hai loại cá cơm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than, với công thức hai hay ba phần cá một phần muối ngâm trong thùng chứa 1 năm sẽ cho loại nước mắm màu nâu vàng trong, thơm ngon, còn để lâu hai, ba năm được gọi là mắm lú dùng để chữa bệnh. Một nguyên liệu tuyệt vời cho các loại nước chấm hay nêm gia vị cho các món kho.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét