Nguồn gốc hình thành nên Sushi
Với lợi thế địa lí, Nhật Bản là một quốc gia quần đảo, xung quanh là các vịnh biển, với nhiều ngư trường lớn, do vậy nguồn hải sản ở đây vô cùng phong phú và nhiều. Tuy số lượng cá hằng ngày được ngư dân đánh bắt được rất nhiều nhưng công nghệ chưa phát triển, để bảo quản cá thì người ta chỉ phơi khô hoặc chế biến những món ăn để lâu được trong thời gian dài.
Với phẩm chất cần cù, thông minh của người Nhật, họ đã khéo léo dựa vào cách thức chế biến cổ của người Trung Quốc cổ, cá được ướp muối bọc trong cơm để lên men tự nhiên từ 2 tháng đến 1 năm. Đến thời điểm ướp xong, người ta sẽ chỉ dùng cá muối còn phần cơm sẽ được loại bỏ.
Về sau với sự sáng tạo của mình, người Nhật đã trực tiếp sử dụng cá sống, thưởng thức với các gia vị chế biến bổ trợ để tạo nên độ tươi, hương vị nguyên chất, và cảm nhận hết cái ngon của các loại hải sản giàu protein này. Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của người Nhật Bản.
Trong thực đơn của người Nhật, Sushi được chia làm 6 loại.
Là loại sushi nắm gồm cơm trộn dấm được đắp bên trên một miếng hải sản có thể là cá hồi, cá ngừ hoặc các loại hải sản khác và xen kẽ bên trong là một chút wasabi, phía trên nữa có thể là một chút gừng xay nhuyễn. Ngoài ra các bạn có thể dùng thêm gia vị như xì dầu, gừng tím muối chua ngọt.
Chirashizushi
Là sushi phổ biến tại Nhật Bản, được chế biến theo phong cách kiểu Tokyo và Osaka. Là một tô cơm có những miếng hải sản, nấm, rau đặt lên trên, cùng với rong biển và trứng (theo kiểu tokyo thì trứng thái miếng, còn kiểu Osaka thì trứng thái chỉ rồi rắc lên cùng với rong biển).
Gunkan
Là loại sushi mà phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…
Makimono
Là loại sushi cuộn, món ăn này gần giống với món kimbap của Hàn Quốc.Các loại nguyên liệu củ quả, cơm, hải sản sẽ được được cuộn trong miếng rong biển khô sau đó cắt thành khoanh tròn và thưởng thức.
Temaki
Oshizushi
Mỗi loại sushi được chế biến, trình bày theo một nét riêng nhưng nó vẫn giữ được độ tươi ngon hương vị của các loại hải sản, tạo nên sự hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản trong mắt biết bao du khách.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét