Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

Những món ăn ngon, đặc sản ở Đà Lạt

Đến du lịch Đà Lạt bên cạnh việc tham quan các điểm du lịch hấp dẫn như: Thác Prenn, LangBiang, Dinh Bảo Đại hay Xử Quán XQ…thì khám phá ẩm thực Đà Lạt cũng sẽ để lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ và nó là một phần tạo nên cái riêng ở Đà Lạt. Những món ngon của Đà Lạt mà bạn nên một lần thưởng thức nếu có dịp đến nơi đây.

Bánh Căn


Tuy không phải món ăn xa lạ, bánh Căn đã xuất hiện từ lâu và có ở nhiều nơi nhưng bánh Căn ở Đà Lạt rất đặc trưng với hương vị độc đáo thu hút rất nhiều du khách. Cái ngon nhất của bánh căn là chấm ngập cặp bánh còn nóng hổi vào chén nước chấm, rồi cắn một miếng bánh đã thấm nước chấm nồng vị ớt, béo ngậy mùi hành phi. Bạn có thể tìm thấy món này ở mọi ngõ ngách Đà Lạt nhưng ngon và nổi tiếng phải kể đến các quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ.

Canh Atiso Hầm Giò Heo


Atiso là loại cây được trồng phổ biến ở Đà Lạt nên không lạ lẫm khi nó được dùng trong ẩm thực và một trong số đó là canh Atiso hầm giò heo- là loại ẩm thực đặc sản không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình người Đà Lạt. Đây là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp trong bữa ăn của bạn.

Bún Bò Ấp Ánh Sáng


Món ăn với cái tên lạ thu hút du khách khám phá. Đó là một con đường bán bún bò Huế nằm ngay cạnh Hồ Xuân Hương. Khác với các nơi khác, tô bún bò Huế ở đây vẹn nguyên với nước dùng sóng sánh chút màu, khoanh giò hấp dẫn, hành lá xắt nhuyễn và miếng huyết chín. Ngoại trừ việc thiếu những trái ớt xanh sừng cong bày trên đĩa như các quán tại Huế, món bún bò tại đây gần như giữ trọn vẹn hương vị truyền thống của món ăn. Giá từ 20.000 – 30.000 VND/tô.

Bánh Tráng Nướng


Là món ăn rất được giới trẻ yêu thích và bạn có biết rằng nguồn gốc của nó chính là từ Đà Lạt. Vì vậy có thể nói ăn bánh tráng nướng ở nơi nó sinh ra là ngon nhất. Đặc biệt, món ăn này thường được chế biến trước mặt khách, bạn có thể thấy hết quá trình để làm ra một cái bánh. Bánh tráng nướng ăn nóng thì mới ngon. Nó có mức giá từ 10.000 - 25.000 đồng, mức giá khá dễ dàng cho một món ăn ngon lạ miệng.

Nem Nướng


Có lẽ vì thời tiết khá lạnh cho nên ở Đà Lạt rất chuộng các món nướng. Nem Nướng là một trong những món ăn bạn không nên bỏ qua và nổi tiếng ở Đà Lạt là Nem Nướng bà Hùng địa chỉ: 254 Phan Đình Phùng . Sở dĩ món ăn có cái tên này vì từ khoảng 20 năm trước, bà Hùng là người đã nghĩ ra món nem nướng để bán trong tiết trời luôn se lạnh của Đà Lạt. Cho đến bây giờ nem nướng của bà vẫn luôn được người Đà Lạt ưa thích, và là món ngon mà nhiều người chọn để thưởng thức với gia đình hay bạn bè. Ăn kèm nem nướng với đồ chua, rau sống, bánh tráng cùng nướng chấm đặc trưng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời.

Chả Ram Bắp


Đến Đà Lạt bạn cũng đừng bỏ qua món chả ram bắp, đây cũng là một món cuốn hơi giống nem nướng tuy nhiên cách làm cũng như hương vị của nó hoàn toàn khác nhau. Cái ngon của món ăn này là ngoài chả ram bắp ra còn có chén nước lèo làm tù đậu phụng xay nhuyễn, các loại đồ chua, đĩa rau sống Đà Lạt rất hấp dẫn bạn. Như một món ăn vặt với mức giá tương đối rẻ nên chả ram bắp được rất nhiều bạn trẻ ưu chuộng. Thử một lần chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi chả ram bắp, món ăn đáp ứng cả 3 tiêu chí ngon-bổ-rẻ.

Bánh Uớt Lòng Gà


Món bánh ướt lòng gà Đà Lạt có thể xem là đặc sản của phố núi bởi sự độc đáo và lạ lẫm từ tên gọi đến hương vị của nó. Vị dẻo thơm của bánh ướt nóng mới tráng, chút béo ngậy của lòng gà và ngọt ngay của thịt gà vườn rất chắc, quyện trong vị nước chấm đậm đà, cay vừa phải thêm một chút nồng của ớt lẫn rau thơm khiến món bánh ướt ngon đến lạ lùng. Đến thăm Đà Lạt, muốn thử món ăn độc đáo này, bạn nên ghé khu Hòa Bình, chắc chắn sẽ tìm thấy những quán ăn phục vụ món bánh ướt lòng gà rất .

Sữa Đậu Nành Nóng Đặc Trưng


Trong thời tiết se lạnh Đà Lạt thì không gì tuyệt hơn bằng việc thưởng thức một ly sữa đậu nành nóng . Ngừơi Đà Lạt uống sữa cũng không giống nơi khác. Sữa đậu nành có thể uống riêng, mà cũng có thể uống chung với sữa bò đặc, sữa đậu phộng, sữa đậu xanh hoặc thích ăn thêm vài cái bánh sừng trâu, bánh hạnh nhân. Sự pha trộn như thế đem lại sự thích thú cho ngừơi lần đầu nếm thử. Mỗi du khách đến Ðà Lạt về đêm không thể không nhớ đến, không thể không rủ nhau đi uống sữa đậu nành.

Đặc sản làm quà


Trái Cây Rau Củ Đà Lạt

Với khí hậu nhiệt đới nên Đà Lạt trồng rất nhiều trái cây và rau củ tươi ngon. Trên những sườn đồi, hay thung lũng tại Đà Lạt, đâu đâu cũng có thể nhìn thấy những nóc nhà kính được dùng để trồng rau hoặc những loại cây ăn quả nổi tiếng không chỉ cả nước mà nhiều nơi trên thế giới còn biết đến.


Đi du lịch Đà Lạt mà chưa đi thăm vườn Dâu tây thì quả thật thiếu sót. Còn gì bằng khi được chiêm ngưỡng và tận mắt nhìn thấy cách sản xuất, ươm trồng và thu hái từ vườn dâu. Giá trị lớn nhất của quả dâu tây là tác dụng chữa bệnh mà người ta không tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Trong quả dâu tây có chứa các chất bảo vệ, chống ôxy hóa nhiều gấp 10 lần quả cà chua. Dâu tây Đà Lạt chín nhiều vào mùa xuân, trái to căng mọng bằng ngón chân cái. Dù dâu tây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng thật tiếc là việc dùng dâu tây chưa phổ biến lắm ở Việt Nam, chỉ khi khách du lịch lên Đà Lạt mới mua vài ký làm quà tặng người thân.

Trái hồng trồng tập trung nhiều ở Dran (Đơn Dương) và Xuân Trường, Xuân Thọ (Đà Lạt). Hồng có nhiều giống (hồng dòn, hồng ngọt, hồng chát) phân biệt qua hình dạng, màu sắc và chất lượng của trái hồng. Riêng ở Đà Lạt hiện có khoảng 900 ha hồng, trong đó 80% sản lượng hồng Đà Lạt được bán tươi và mới chỉ có 20% được sấy khô đóng gói bán tại các quầy hàng đặc sản, ở các điểm du lịch.

Đến Đà Lạt bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vườn rau củ bạt ngàn. Rau củ ở đây được trồng cũng như thu hoạch theo đúng quy trình khoa học. Vì vậy rau củ Đà Lạt chất lượng cao không những cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Mứt Đà Lạt

Nhắc đến đặc sản Đà Lạt nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Mứt Đà Lạt. Thật vây Đà Lạt được coi là xứ sở của nhiều loại mứt thơm ngon. Đà Lạt hiện nay có hơn 30 loại mứt với đủ trạng thái đa dạng về màu sắc cũng như sự hấp dẫn trong hương vị mà du khách không thể cưỡng lại như mứt dâu, mứt hồng dẻo, mứt khoai lang vàng rộm, mứt hoa hồng đỏ thắm…


Những nơi khác thường Tết mới có mứt tuy nhiên ở Đà Lạt mứt có quanh năm và được bày bán rất nhiều tsij chợ Đà Lạt. Mứt hoa hồng cũng là một loại mứt đặc sản chỉ có ở Đà Lạt. Mứt hoa hồng không phải làm từ bông hoa hồng, mà là làm từ quả hồng hoa (Hicus). Với tiết trời se lạnh của Đà Lạt, khi ăn mứt này mà uống thêm ngụm trà nóng sẽ cảm thấy rất sảng khoái. Chưa hết, trong "menu" mứt Đà Lạt còn có các loại mứt, nước cốt trái cây như nha đam sấy, dâu sữa, nước ép mác mác, nước cốt dâu tây, dâu tằm... rất hấp dẫn.Mứt là một sự lựa chọn thích hợp để du khách mua làm quà cho bạn bè hay gia đình.

Trà Atiso


Atiso được coi là thần dược vì nó làm sạch các độc tố trong gan, có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, qua đó giảm Cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da. Trà Atiso có vị đậm đà đặc trưng khiến nó trở thành không thể thiếu với nhiều người tiêu dùng, dùng hàng ngày thay cho trà xanh, trà mạn. Trà atiso được chế biến từ thân, rễ, hoa, lá cây Atiso được trồng nhiều tại vùng cao nguyên Đà Lạt.

Mật Ong Rừng Đà Lạt

Mật ong từ lâu được biết đến bởi công dụng kì diệu của nó. Mật ong có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng, khó đẻ, lở âm đầu, hóc xương cá, bí đại tiện, xích bạnh lị, sản phụ khát nước. Mật ong có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cơ thể hạn chế giải phóng nhiều loại độc tố gây bệnh, và ngăn chặn sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính, Mật ong vừa có tác dụng thay thế đường, vừa là một vị thuốc quý trong tủ thuốc gia đình, Mật ong là một vị thuốc hữu hiệu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng. Đặc biệt mật ong cũng rất hiệu quả trong việc làm đẹp như chống lão hóa da, trị mụn hay vết thâm. Mật ong ở Đà Lạt rất nguyên chất không pha đường , Ong lấy mật chủ yếu từ hoa cà phê, hoa trà, hoa bơ.


Nhắc đến mật ong thì cũng nên nhắc đến Phấn hoa rừng Đà Lạt. Nó cũng có rất nhiều tác dụng bổ ích không kém mật ong có thể kể như ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, suy nhược, mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ. Dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ…ở đây có rất nhiều loại phấn hoa để du khách lựa chọn .

Rượu Vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt được làm từ quả nho hay một số loại trái cây tiêu biểu của vùng. Rượu vang Đà Lạt ra đời từ năm 1999 và đến nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Năm 2008, được Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam & AC Nielsen Việt Nam trao tặng danh hiệu Thương hiệu nổi tiếng (trong top 500 thương hiệu nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam).


Ngoài rượu vang thì Đà Lạt còn có món đặc sản rượu Cần của dân tộc Tây Nguyên với hương vị thơm ngon không kém các laoij rượu khác.

Đà Lạt còn rất nhiều món ăn đặc trưng, hấp dẫn. Nếu có cơ hội bạn hãy đến và khám phá tất cả. Chắc chắn bạn sẽ cưc kì thích thú.













Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét